QUY TRÌNH THỦ TỤC MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

tháng 4 05, 2018
Tại nước ta, thủ tục giấy tờ mua bán nhà đất tương đối phức tạp. Vậy để mua bán căn hô chung cư, người mua cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây:

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư Aqua Park Bắc Giang
Thủ tục mua bán căn hộ chung cư Aqua Park Bắc Giang
ĐIỀU KIỆN CỦA NHÀ Ở THAM GIA GIAO DỊCH

Theo quy định của nhà nước, không phải bất kỳ căn hộ, nhà ở nào cũng được tham gia mua bán, Pháp luật có những quy định riêng về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch, để không vi phạm pháp luật bạn cần tuân thủ các điểu khoản sau đây của Luật:

Theo "Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch
1. Trong các giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:
 a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;
 b) Không thuộc diện đang tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lại.
2. Các giao dịch về nhà ở sau đây thì không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:
a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;
b) Tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước của chủ đầu tư dự án; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;
d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhà, ủy quyền quản lý nhà ở;
đ) Nhận thừa kế mà nhà ở đó chưa có Giấy chứng nhận;
e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.
3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b,c và d Khoản 1 Điều này, nhà ở còn pải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường."
Khi đã có đủ các loại giấy tờ kể trên, bên mua và bên bán cần kèm theo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng mang đến Phòng công chứng (hoặc Văn phòng công chứng) để làm hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, đến Phòng thuế trước bạ để làm nghĩa vụ thuế và đến Phòng Tài nguyên - Môi trường để thay đổi chủ sở hữu.

QUY TRÌNH MUA BÁN CĂN HỘ AQUA PARK TỪ CHỦ ĐẦU TƯ APEC


Thủ tục mua bán căn hộ chung cư
Thủ tục mua bán căn hộ chung cư


 - (1) Khách hàng nhận các thông tin về dự án từ đội ngũ nhân viên tư vấn 

 - (2) Khách hàng đăng ký ưu tiên / giữ chỗ / đặt chỗ bằng cách chuyển cho chủ đầu tư một khoản tiền nhỏ sẽ được chủ đầu tư xác nhận bạn có một suất ưu tiên mua. 

 - (3) Chọn căn hộ: Cách ngày công bố mở bán dự án vài tuần, sản phẩm sẽ được phân phối về các đơn vị bán hàng (các sàn), khi đó nhân viên sẽ tư vấn chọn căn cho bạn. Trong trường hợp có nhiều người cùng chọn một căn nên chủ đầu tư thường sẽ có phương án giải quyết

 - (4) Sự kiện công bố mở bán: Tất cả khách hàng sẽ được mời đến sự kiện công bố mở bán, chủ đầu tư sẽ công bố bảng giá. Khách hàng chỉ việc xem xét lần cuối và quyết định chuyển tiền đặt cọc hay không. Nếu những khách hàng chưa đăng ký ưu tiên ở bước 2 sẽ đợi đến cuối buổi, còn căn nào khách hàng đó sẽ chọn căn mình thích.


- (5) Ký hợp đồng cọc/thỏa thuận với chủ đầu tư: Bởi vì có thể dự án chưa thi công xong phần móng nên chủ đầu tư chưa ký hợp đồng mua bán cho khách hàng được nên bạn sẽ ký với chủ đầu tư hợp đồng cọc/ thỏa thuận trong đó có quy định thời hạn sẽ ký hợp đồng mua bán và các điều khoản phạt nếu thực hiện sai cam kết.

 - (6) Ký hợp đồng mua bán: Khi dự án đã xong phần móng, được sở xây dựng cấp phép đủ điều kiện bán hàng thì chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với bạn. 

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Rated 5.0/5 based on 10 votes
0976.465.136